Đón Tết Việt 2017 trên đất Mỹ

By | 22 Tháng Chín, 2016

Sống trên đất Mỹ đồng nghĩa với việc lúc nào chúng ta cũng phải bị cuốn vào guồng công việc, nghĩa là mình không chạy theo việc thì việc cũng chạy theo mình. Thế nhưng, đối với người Việt xa quê thì Tết Nguyên Đán không chỉ là một lễ hội thông thường, mà còn là một dịp đặc biệt để các thế hệ trong gia đình sum vầy, cùng nhau hướng về nguồn cội Việt.

Du lịch Little Saigon cùng vé máy bay đi Mỹ giá rẻ đến thương xá Phước Lộc Thọ trên đại lộ Bolsa vào những ngày giáp Tết, bạn có thể tìm mua bánh chưng, kẹo mứt, hoa quả và câu đối… Mua quà ở Mỹ du khách có thể yên tâm vì chắc chắ sẽ không có hiện tượng giá cả leo thang như ở Việt Nam vào những ngày giáp Tết. 

Tuy nhiên, Tết hải ngoại thì không thể rườm rà như tại quê nhà, nhưng buổi cơm tất niên họp mặt cả gia đình thì phải có. Người dân Việt tại Mỹ thường nấu các món ăn thuần Việt như thịt kho trứng, dưa món, hến xúc bánh đa hay món cuốn chả giò. Đặc biệt vào những ngày cuối tuần, các nhà hàng Việt tại Cali hầu như chật kín chỗ, bởi các hội đồng hương, thân hữu, gia tộc… đều tổ chức buổi họp mặt cuối năm.

Thú vị nhất là hội chợ Tết diễn ra tại công viên Garden Grove. Khách tham quan hội chợ cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý Eva Air sẽ có dịp thưởng thức các món ăn Việt, mua quà Tết, tham gia các trò chơi, xem trình diễn tạp kỹ, võ thuật, múa lân sư rồng… Có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng ở hải ngoại được mời đến để biểu diễn trong dịp này. Ngoài ra còn có một cuộc diễu hành lớn dọc theo đại lộ Bolsa. Không khí rộn ràng, đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ của đèn lồng, câu đối, cờ hoa…

Những thế hệ người Việt, già trẻ lớn bé, cùng hát lại những bài hát Xuân đã từ lâu đi vào tâm trí của người Việt Nam. Các gia đình Việt thường có thói quen dẫn con cháu đến đây để dạy cho các cháu biết về ngày Tết truyền thống của quê nhà.

Bên cạnh những thương xá của người Việt, thì nơi du khách có thể cảm nhận không khí Tết trên đất Mỹ cùng vé máy bay giá rẻcủa Eva Air rõ ràng nhất chính là ở… chùa. Nhất là từ khoảng 30 Âm lịch trở đi, các hoạt động ngày Tết của người Việt ở đây chuyển hẳn về các ngôi chùa.

Không như ở Việt Nam, người Việt hải ngoại đi chùa không hẳn chỉ là để lễ Phật cầu may, mà còn để gặp gỡ bạn bè, thân hữu, để được sống trong cộng đồng Việt, nói và hát bằng tiếng Việt. Chính vì thế, họ thường nán lại ở chùa cả ngày, dùng cơm trưa, xem văn nghệ hay cùng nhau hàn huyên tâm sự.

Hơn cả một lễ hội, ngày Tết ở hải ngoại còn là dịp để cả gia đình, thân hữu cùng ngồi lại bên nhau, trò chuyện và cùng ăn những món ăn dân dã đậm mùi vị quê nhà để nhắc nhau nhớ về nguồn cội Việt thân thương.

(Lượt xem: 4, Lượt xem trong ngày: 1)