Một vài biện pháp an toàn khi phá vỡ công trình

By | 9 Tháng Chín, 2016

 

Làm việc công trình khá nguy hiểm và vất vả luôn có những nguy hiểm đe dọa rình rập hàng ngày, xây dựng công trình đã khó nếu như phá vỡ công trình còn khó hơn và nguy hiểm hơn rất là nhiều.

Vì thế khi tham gia lao động làm việc cần phải nắm được các nguyên tắc trong quá trình lao động và các kỹ năng xử lý tình huống. Viện đào tạo và hợp tác giáo dục là đơn vị đào tạo các khóa học chứng chỉ an toàn lao độnglớp huấn luyện an toàn lao động  truyển tải những kiến thức thông tin về an toàn lao động tới học viên. Với nghị định 44/2016/nđ-2016 mới đây với từng nhóm đối tượng sẽ phải có thẻ an toàn lao động hoặc chứng nhận tương ứng theo quy định lủa nhà nước.

Dưới đây là một vài lưu ý cho bạn khi phá vỡ công trình.

– Trước khi tháo dỡ công trình phải tiến hành khảo sát đánh giá đúng tình trạng của nền móng, tường cột, dầm, sàn trần và các kết cấu khác của công trình. Kết quả khảo sát phải lập thành văn bản để làm căn cứ thiết kế thi công.

– Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện nếu đảm bảo an toàn mới sử dụng. Trong trường hợp không xử lý được phải cắt bỏ hệ thống cũ thay bằng đường dây điện mới để phục vụ thi công.

– Có biện pháp chống đỡ các kết cấu có khả năng sụp đổ bất ngờ khi tháo dỡ công trình hoặc tháo dỡ các bộ phận có liên quan đến kết cấu đó.

– Khu vực tháo dỡ phải có rào ngăn và biểm cấm người và xe cộ qua lại, ban đêm phải có đèn đỏ báo hiệu. Khi cần thiết phải có người cảnh giới giám sát an toàn công việc phá dỡ.

– Cấm tháo dỡ công trình trong các trường hợp sau:

  • Khi có gió từ cấp 5 trở lên;
  • Ở hai hoặc nhiều tầng cùng một lúc trên cùng một phương thẳng đứng;
  • Khi đang có người làm việc ở bên dưới khu vực đang tháo dỡ mà chưa có biện pháp che chắn an toàn.

– Cấm giật đổ tường lên sàn;

– Cấm phá ống khói, tường gạch bằng cách đục ở chân tường.

– Khi cắt các kết cấu của công trình ra từng phần nhỏ phải có biện pháp đề phòng những bộ phận còn lại bị sập bất ngờ đồng thời phải có biện pháp phòng tránh các bộ phận kết cấu bị cắt rời văng vào người.

– Tháo dỡ ô văng hoặc các bộ phận cheo leo phải làm giàn giáo, trường hợp đứng trên các bộ phận kết cấu khác của công trình để tháo dỡ phải có biện pháp đảm bảo an toàn.

– Tháo dỡ công trình bằng cơ giới phải cấm mọi người vào các lối đi lại của máy và dọc hai bên đường cáp kéo.

– Máy hoặc thiết bị dùng để tháo dỡ công trình phải đặt ngoài phạm vi sập lở công trình.

– Khi sửa chữa các bộ phận ở trên sàn tầng phải lót kín hoặc rào chắn các lỗ hổng ở sàn, phải làm lan can chắn giữa các khoang trống.

– Trước khi xây cao thêm các công trình hoặc lắp dựng thêm các cấu kiện vào các bộ phận công trình làm tăng thêm tải trọng của các bộ phận công trình phải kiểm tra lại toàn  bộ các bộ phận công trình có liên quan.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)