Sản xuất sản phẩm gốm sứ bát tràng cần những nguyên liệu gì

By | 13 Tháng Chín, 2016

Gốm sứ bát tràng là sản phẩm được làm từ đất sét nhưng có phải loại đất sét nào cũng có thể làm ra sản phẩm gốm sứ bát tràng. Nguyên liệu để có thể làm ra sản phẩm gốm sứ bát tràng là gì ngoài đất sét, công đoạn nhào nặn như thế nào để có thể tạo ra một loại gốm sứ đẹp như vậy. Những họa tiết hoa văn trên đó là do người tự tay vẽ hay do máy, vì công nghệ hiện nay rất hiện đại nên có thể do máy làm được…. Tất cả là những ẩn số mà mọi người quan tâm.

Để có thể tạo ra sản phẩm gốm sứ bát tràng chất lượng đảm bảo được sự an toàn về thành phần có trong đó thì  cần quan tâm tới quá trình tạo sản phẩm. Để tạo ra những sản phẩm   cốc sứ bát tràng  chất lượng cần có quy trình  sản xuất thận trọng không phải làm bừa đâu nhé. Có các công đoạn khác nhau trong việc sản xuất đó.

Đầu tiên là công đoạn chọn đất

Để có sản phẩm tốt cần có  nguyên liệu tốt và đảm bảo, sản phẩm gốm sứ cũng vậy phải lựa chọn loại đất sét. hững trung tâm ngày trước thường lấy đất tại chỗ. Làng gốm bát tràng cũng vậy ở đây có rất nhiều đất sét trắng một nguyên liệu tốt để làm nên đồ gốm sứ. Nhưng hiện nay bằng việc phát triền và khai thác quá mức nên nguồn đất sét này đang cạn kiệt đòi hỏi bắt buộc người dân phải đi khai thác mua đất ở các nơi khác mang về để làm nguyên liệu có thể kể đến như ở sơn tây, phúc yên, hồ lap, trúc thôn.

Sau đó là công đoạn xử lý pha chế đất

Khi lấy đất set về thì loại đất đó chưa được xử lý trong đất vẫn còn chưa các loại tạp chất  mà khi đưa vào sản xuất sẽ không đạt chuẩn. Cần phải xử lý để loại bỏ những tạp chất không cần thiết trong đó.

Tiếp đó là công đoạn tạo dáng sản phẩm.

Chọn đất và xử lý đất xong rồi thì bắt tay và nhào nặn và tạo dáng sản phẩm thôi nào.Để có thể tạo ra những lọ hoa đẹp những ấm bình trà đòi hỏi người nghệ nhân có tay nghề giỏi tạo dáng đẹp và có gu thẩm mỹ khá tốt.

Sau khi đã tạo dáng xong là tới công đoạn phơi khô và sấy

Có sản phẩm rồi thì đem đi phơi khô và sấy để cho đất kho lại  và đanh sau đó thì người nghệ nhân dùng mực hay dao sắc để khắc họa tiết hoa văn lên sản phẩm gốm sứ đó. Thợ gốm bát tràng dùng bút lông vẽ trực tiếp trên nền mộc các hoa văn họa tiết, thợ vẽ gốm phải có tay nghề cao, hoa văn họa tiết phải hài hòa với dáng gốm, các trang trí này đã nâng lên mức nghệ thuật với mỗi sản phẩm bộ ấm chén bát tràng  là một tác phẩm của những nghệ nhân. Thợ gốm bát tràng đã dùng nhiều hình thức khác nhau  để có hiểu quả trong khâu này cao nhất.

(Lượt xem: 2, Lượt xem trong ngày: 1)