Tại sao phải học an toàn lao động

By | 10 Tháng Chín, 2016

An toàn lao động do nhận thức của người lao động, công việc nặng như ngòai công trường, tiếp xúc với môi trường độc hại cần phải có hiểu biết về ngành nghề các nguyên tắc trong khi làm việc.

Nguyên nhân TNLĐ có nhiều song chính sự tắc trách của chủ thầu thi công trong quá trìnhtư vấn giám sát an toàn lao động (ATLĐ) và ý thức chấp hành kỷ luật lao động của một bộ phận nhỏ người lao động (NLĐ) đã để lại nhiều hệ lụy. Không trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho NLĐ, đặc biệt là phớt lờ các quy định về ATLĐ trong tổ chức thi công, không có chứng chỉ an toàn lao động rõ ràng nhiều doanh nghiệp (DN) đã đẩy NLĐ vào thế phải đối diện với những rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng của bản thân.

Khi TNLĐ xảy ra, chủ sử dụng lao động phải gánh chịu không ít thiệt hại do tốn kém chi phí y tế, giám định thương tật, bồi thường, trợ cấp cho nạn nhân… Bên cạnh đó, uy tín và hình ảnh của DN cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoạt động sản xuất bị gián đoạn do phải khắc phục hậu quả, phục vụ điều tra nguyên nhân gây tai nạn. Đã có rất nhiều vụ TNLĐ được khởi tố song vẫn chưa đủ sức răn đe các DN chưa coi việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động về ATLĐ là trách nhiệm. Hành vi ấy của DN cũng được xem là thiếu trách nhiệm với sức khỏe, đặc biệt là tính mạng NLĐ.

Khi TNLĐ xảy ra, chịu thiệt thòi lớn nhất vẫn là NLĐ. Thực tế, NLĐ không những bị tổn hại về tính mạng hoặc sức khỏe, khả năng làm việc mà gia đình của họ cũng gặp khốn khó do mất người thân hoặc mất trụ cột lao động trong nhà, dẫn đến cuộc sống bị đảo lộn, thu nhập giảm sút và có thể rơi vào tình trạng đói nghèo. Anh Phạm Văn Sơn, một công nhân bị cụt 2 tay trong một vụ TNLĐ tại TP HCM, bày tỏ: “Bị TNLĐ và rơi vào cảnh tàn phế, tôi phải mất nhiều năm mới lấy lại được sự thăng bằng về tâm lý. Nếu không có gia đình, người thân động viên và ý thức vươn lên của bản thân, tôi khó lòng vượt qua cú sốc về tinh thần”.

Từ đó cần phải quan tâm chú trọng tới vấn đề an toàn lao động, không chỉ những người lao động cần chú ý mà daonh nghiệp cần phải tổ chức đào tạo các lớp học về an toàn lao động,huấn luyện an toàn lao động theo thông tư, nghị định số 44/2016/nđ-2016 mới nhất để phổ biến rộng rãi các nguyên tắc làm viêc, kỹ năng làm việc tới các công nhân lao động để tránh những thiệt hại về người và của.

(Lượt xem: 3, Lượt xem trong ngày: 1)