Ý thức chủ quan của người lao động gây ra hiệu quả đáng tiếc

By | 10 Tháng Chín, 2016

Nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do trách nhiệm của người giám sát thi công, các yếu tố môi trường tuy nhiên vẫn là do nhận thức của người lao động. Ý thức chấp hành kỷ luật lao động của một bộ phận nhỏ người lao động (NLĐ) để lại nhiều hệ lụy.

Chỉ vì chủ quan mà nhiều NLĐ đã đánh đổi sinh mạng, mất đi một phần thân thể hoặc mang thương tật suốt đời.

Câu chuyện về anh Lê Viết Danh, công nhân Công ty Xuất nhập khẩu ngành in, là một ví dụ. Trong ca trực vào đêm 31-7-1995, chỉ vì bất cẩn, cả cánh tay trái của anh Danh bị máy in cán nát đến tận nách. Đau đớn tột cùng song anh vẫn trân người chịu đựng gần 2 giờ bởi lúc này, những đồng nghiệp vẫn chưa kịp có mặt để tháo rời máy giúp anh.

Đối với một người thợ bậc 3 đang có việc làm và thu nhập ổn định, nay bỗng dưng bị mất một phần thân thể và trở thành gánh nặng cho gia đình là sự hụt hẫng khó bù đắp. Khi vết thương lành hẳn, anh Danh làm đơn xin việc khắp nơi, kể cả các cơ sở bảo trợ xã hội nhưng không nơi nào nhận. Chán nản và mặc cảm về bản thân nên lắm lúc anh muốn buông xuôi. “Thời gian đó, nếu không có bạn bè, người thân trong gia đình thay nhau động viên, tôi khó xốc lại tinh thần” – anh bộc bạch.

Vì suy nghĩ cá nhân chủ quan của cá nhân đã gây ra điều mà không ai muốn, từ đó từ doanh nghiệp và người lao động cần phải nắm được các thông tin về an toàn lao động, các kỹ năng để xử lý trong khi lao động. Một doanh nghiệp lớn có số lượng công nhân lao động cần phải quan tâm tới vấn đề an toàn lao động hàng đầu. Cần phải tổ chức các lớp học an toàn lao động và huấn luyện an toàn lao động để công nhân có thể nắm được các quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Từ đó sẽ đảm bảo hơn trong quá trình làm việc. Đối với nhóm sử dụng lao động như giám đốc, người lao động cũng phải học để nắm được các thông tin về an toàn lao động và cần phải có chứng chỉ an toàn lao động theo quy định của nhà nước theo nghị định 44/2016/nđ-2016 mới nhất.

(Lượt xem: 3, Lượt xem trong ngày: 1)